Mẩu Truyện Phật Giáo

Thuận Với Quy Luật

Quy luật đời sống giống như dòng sông, bắt đầu chảy từ đầu nguồn thì cuồng nộ, sôi sục, thét gào, bôn ba, hùng mạnh. Nhưng khi đến gần cửa biển thì sông lặng lẽ, trầm lắng, yên bình tĩnh tại, nhưng rất sâu và rất rộng. Đời sống người trẻ luôn xung động, năng nổ, hướng đến phía trước, tranh đoạt lợi danh sắc tài. Nhưng đến tuổi trung niên, theo thân tâm đã chính chắn, sự ham muốn tham đắm và tham vọng bên trong cũng lắng xuống, đến tuổi già thì dừng hẳn lại.

Quy luật sống là thế mới thuận với thiên nhiên, cũng giống như cây càng lên cao rễ càng sâu, sông càng gần biển càng trầm lắng, thú rừng về già càng thầm lặng cô độc để sống yên ổn tách mình khỏi bầy đàn. Tất cả những điều kiện của nhịp sinh học nơi người già dần lắng để đời sống tâm thức bình ổn và đi vào chiều hướng tâm linh rất tự nhiên như vậy.

Tóm lại, người già thành tựu pháp già, người trẻ thành tựu pháp trẻ, đó là đúng quy luật.  Người thông minh hãy quán chiếu và sống thuận với quy luật để có cuộc sống dâng lên chiều cao của hạnh phúc.

Thích Phước Tịnh

No comments yet.

Share Your Thought. Leave a Comment